• Home
  • >
  • Blog
  • >
  • Blog
  • >
  • Router, Gateway และ Modem สรุปความแตกต่างฉบับสั้น เข้าใจง่าย

Router, Gateway และ Modem สรุปความแตกต่างฉบับสั้น เข้าใจง่าย

IIOT Devices

Router, Gateway, Modem คือสามอันดับแรกที่เรามักจะได้ยิน เมื่อพูดถึงระบบเครือข่าย ซึ่งสร้างความสับสนได้เป็นอย่างมากเพราะมีการใช้ทั้ง 3 คำนี้ในลักษณะที่ใกล้เคียงกัน วันนี้เราจะมาอธิบายกันว่าทั้ง 3 คำนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร เป็นเพียงชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาให้ต่างกันเฉยๆ หรือมีลักษณะใดเป็นพิเศษที่ใช้แยกแยะทั้ง 3 อย่างนี้ออกจากกัน มารับรู้ความแตกต่างที่สำคัญ ระหว่างเราเตอร์ เกตเวย์และโมเด็มกันเลย

MODEMS

   โมเด็ม คำที่เก่าแก่ที่สุดที่ใช้กันในระบบเครือข่าย โมเด็มเป็นฮาร์ดแวร์ที่สร้างขึ้นเพื่อทำงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือส่งข้อมูลจากจุด “A” ไปยังจุด “B” โดยไม่ทำอะไรกับข้อมูล ในอดีตอุปกรณ์โมเด็มไม่สามารถตั้งโปรแกรมได้ ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล และการทำ routing จึงไม่มีอยู่ในอุปกรณ์ดังกล่าว modem ถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการเชื่อมต่อ internet แต่ Modem ไม่สามารถสร้างการเชื่อมต่อได้ด้วยตัวเอง บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Modem ต้องมี Software ติดตั้ง และสร้างการเชื่อมต่อออกไป

gateway router

ROUTERS

    อุปกรณ์ขั้นสูงในระบบเครือข่าย Router เหมือนกับ Modem ตรงที่ใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สามารถพูดได้ว่าใน Router ทุกตัวมี Modem อยู่ข้างใน

       เราเตอร์ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อื่นในการควบคุมเพิ่มเติม เพราะ Router สามารถสร้างการเชื่อมต่อ Internet ได้โดยอัตโนมัติ ยิ่งไปกว่านั้นเราเตอร์สามารถให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์หลายเครื่องผ่านอินเทอร์เฟซที่หลากหลาย มีความสามารถในการกำหนดเส้นทางของข้อมูล (Routing) สามารถจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับ Router ได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ

       ความแตกต่างอย่างมากของ Modem และ Router คือเราเตอร์จะมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลขั้นสูงเช่นไฟร์วอลล์ และ VPN Tunnel ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ให้ความปลอดภัยของข้อมูล และลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ต

        สรุปแล้วเราเตอร์เป็นอุปกรณ์เครือข่ายที่ให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยกับอุปกรณ์หลายเครื่องพร้อมกัน

GATEWAYS

       เกตเวย์ เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มักมีการใช้พร้อมกับคำว่าเราเตอร์ เป็นเกตเวย์เราเตอร์ ซึ่งมีเหตุผลอยู่ว่าทำไม

       เกตเวย์และเราเตอร์คล้ายกันมากในเรื่องของการทำงาน ทั้งสองตัวสามารถสร้างการเชื่อมต่อ Internet ได้โดยอัตโนมัติ และมีฟังก์ชันการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลขั้นสูงอย่างไฟร์วอลล์ และ VPN Tunnel เหมือนกัน

       แล้วอะไรล่ะ คือความแตกต่าง ??

       ความแตกต่างหลักระหว่างเราเตอร์และเกตเวย์ คือจำนวนอินเทอร์เฟซที่รองรับได้ Router ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับหลายอินเทอร์เฟซ แต่เกตเวย์ได้รับการออกแบบให้มีอินเทอร์เฟซเดียวเท่านั้น

       กล่าวได้ว่าเราเตอร์มีไว้เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายเครื่องเข้ากับอินเทอร์เน็ต ส่วนเกตเวย์มีไว้เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เพียงเครื่องเดียวนั่นเอง

 

       หวังว่าบทความสั้น ๆ นี้จะช่วยให้คุณสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทั้ง 3 ตัวนี้ได้ และเข้าใจความหมายของคำพูดที่ว่า เราเตอร์ทุกตัวเป็นเกตเวย์ และเกตเวย์ทุกตัวเป็นโมเด็ม แต่ในทางกลับกันไม่ใช่

related products

PPDSM 782D MTCPCR Device Server 01 122820

ICP DAS PPDSM-782D-MTCP CR

Device Server

ECAN 240 Gateway 02

ICP DAS ECAN-240

Modbus to 2-port CAN Bus gateway

ECAT 2610 1

ICP DAS ECAT-2610 CR

Gateway/EtherCAT to ModbusRTU

GW 7472 1

ICP DAS GW-7472 CR

Gateway/EtherNet IP/Modbus TCP/RTU/PoE/RS422/485