• Home
  • >
  • Blog
  • >
  • Blog
  • >
  • IOT Internet of things : เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

IOT Internet of things : เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

IOT Internet of Things คืออะไร

      สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่านวันนี้เป็นการพบกันครั้งแรกกับ RVP Blog เคยสงสัยกันใหมครับว่า IoT นั้นคืออะไรทำอะไรได้บ้าง เพราะปัจจุบันมีการพูดถึง ไอ-โอ-ที อย่างแพร่หลายมีทั้งป้ายโฆษณา การประชาสัมพันธ์ต่างๆ อย่างกว้างขวาง มันทำให้โลกของเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปได้ขนาดไหน วันนี้เราขอหยิบยกเรื่องนี้มาคุยกันครับ

Internet of thinks คืออะไร Diagram ภาพรวมของ iot

      IoT ย่อมาจาก Internet of Things คือ “อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง” หมายถึง การที่อุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงหรือรับส่งขอมูลซึ่งกันและกันได้อย่างง่ายดายผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้เราสามารถ ควบคุม ตรวจสอบ จัดการ อุปกรณ์ต่างๆ ได้ทั้งแบบอัตโนมัติ หรือกึ่งอัติโนมัติได้ การจัดการทุกอย่างผ่านอินเตอร์เน็ตนั้น ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย เราเรียกสิ่งนั้นว่า “Smart” เช่น Smart Home , Smart City , Smart Bus, Smart Farm เป็นต้น 

อ้างถึง : https://en.wikipedia.org/wiki/Internet_of_things

Smart IOT Internet of thinks ภาพรวมระบบต่างๆ ที่ใช้งานในปัจจุบันบางส่วน

      เราลองมาดูตัวอย่าง Internet of Things ง่ายๆอย่างเช่น Smart Farm แบบอัตโนมัติ สามารถตั้งเวลาให้การรดน้ำผัก เปิดปิดไฟตามแสงสว่างที่กำหนด เปิดปิดพัดลมหรือแอร์เมื่ออุณหภูมิถึงกำหนด และอื่นๆ ตามที่เราต้องการโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือแบบกึ่งอัตโนมัติ เราสามารถบังคับอุปกรณ์ให้ทำงาน เช่น เปิดปิดพัดลม น้ำ ไฟ จากระยะไกล ผ่านโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา สะดวกและรวดเร็ว เราลองมาดูสิ่งที่อยู่ไกล้ตัวเรากว่านั้นดีกัน    

      Smart City ปัจจุบันมีการนำ Internet of Things มาเป็นส่วนหนึ่งของของเมืองไปแล้ว เพราะมันสามารถอำนวยความสะดวกสบายรวมไปถึงความปลอดภัยและอื่นๆ ของประชากร ทำให้สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของประชากรในเมืองได้ เช่น การจัดการระบบสารนูปโภคในทุกๆ ด้าน การจัดการน้ำสามารถนำมาตรวจสอบระดับออกซิเจนในน้ำ ตรวจสอบปริมาณน้ำและส่งข้อมูลขึ้นไปบนอินเตอร์เน็ตและนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อหาทางแก้ปัญหาเป็นต้น การเฝ้าระวังความปลอดภัยผ่านกล้องวงจรปิดต่างๆ ในเมือง การควบคุมสัญญาณไฟจารจร การตรวจวัดและแจ้งเตือนฝุ่น PM แบบ Real-Time 

      Smart Home ที่ปัจจุบันบ้านเรานั้นได้ถูกสร้างขึ้นให้ผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายมากที่สุดซึ่ง Internet of things มีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการนั้น เช่น เปิด – ปิดไฟอัตโนมัติ เปิดประตูอัตโนมัติ เปิดแอร์อัตโนมัติ เป็นต้น หรือสามารถสั่งให้สิ่งต่างๆ ในบ้านทำงานเพียงปลายนิ้วผ่าน Application ต่างๆ บนมือถือหรือคอมพิวเตอร์

      นี่เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยมากในการใช้ Internet of things เรายังสามารถนำไปใช้ได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรม ด้านการเกษตกรรม ด้านการขนส่ง และอีกมากมายขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบของเรา ตามที่ได้กล่าวมา Internet of things ช่วยให้เราสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ลดต้นทุนด้านต่างๆ เช่น ทรัพยากรมนุษย์ การเดินสายสัญญาณ เวลา และอื่นๆ มีประสิทธิภาพสามารถวางแผนงานที่แน่นอนได้ รวดเร็ว ตรงเวลา  

No Internet

      เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ใช่ว่า Internet of Things จะมีเพียงข้อดีอย่างเดียวหากกล่าวถึงข้อเสียหลักๆของ Internet of things นั้นก็คือระบบอินเตอร์เน็ตหากอินเตอร์เน็ตมีปัญหาอาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบต่างๆ ที่เชื่อมต่อกันได้เนื่องจากอุปกรณ์ทุกอย่างถูกเชื่อมต่อกันด้วยอินเตอร์เน็ต และด้วยทุกอย่างเชื่อมต่อกันด้วยอินเตอร์เน็ตเราจึงมองว่าทุกอย่างนั้นเชื่อมอยู่ในวงเดียวกันการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลนั้นย่อมทำได้ยากตามไปด้วย

Kevin Ashton IOT Internet of Thinks ประวัติและแน้วคิดต่างๆของ บิดาแห่ง iot

      Kevin Ashton บิดาแห่ง IOT ในปี 1999 ขณะนั้นเขาได้ทำงานวิจัยอยู่ที่มหาวิทยาลัย Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT เขาได้ถูกเชิญให้ไปบรรยายให้กับบริษัท Procter & Gamble หรือ P&G ที่เรารู้จักกันในเรื่อง IOT ในวันนั้นเขาได้เสนอโครงการ Auto-ID Center ซึ่งถูกพัฒนามาจากเทคโนโลยี RFID ซึ่งมันคือมาตรฐานโลกในการตรวจจับสัญญาณเซ็นเซอร์ต่างๆ ณ ขณะนั้น ในการบรรยายครั้งนี้เขาได้ใช้คำว่า Internet of Things ในสไลด์ของเขาเป็นครั้งแรก โดยเขาได้นิยามไว้ว่า “อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดก็ตามที่สามารถสื่อสารกันได้ได้ก็ถือเป็น internet-like” หรือก็คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สื่อสารแบบเดียวกันกับระบบอินเตอร์เน็ต โดยคำว่า “Things” ก็คือคำใช้แทนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ นั้นเอง

อ้างถึง : https://en.wikipedia.org/wiki/Kevin_Ashton

ตู้ ATM ตู้แรกที่ถือว่าเป็นระบบ iot แรกในอดีต

      ATM อุปกรณ์ IOT ชั้นแรกตามคำนิยามของ Kevin Ashton ที่กล่าวไว้คาดว่าตู้ ATM ถือว่าเป็น internet of Things สิ่งแรกของโลกเนื่องด้วยมันสามารถเชื่อมต่อสื่อสารกันผ่านเครื่อข่ายของธนาคารได้ โดยตู้ ATM นั้นถือกำเนินขึ้นมาตั้งแต่ปี 1974 ก่อนที่จะมีคำนิยม Internet of things เสียอีก

อ้างถึง :       https://www.ananda.co.th/

      เป็นยังไงกันบ้างครับหลังจากที่เราได้รู้จัก Internet of things รวมทั้งประวัติความเป็นมากันแล้ว เริ่มมีความคิดอยากจะเริ่มใช้งานเทคโนโลยีนี้กันขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ เรามาลองดูตัวอย่างระบบ IOT ง่ายๆ ที่น่าสนใจและสามารถใช้งานได้จริงกันซักระบบดีกว่าครับ ตามมาดูกันเลย…

System Diagram Digital signage ระบบป้ายโฆษณาอัจฉริยะ

IOT Internet of Things คืออะไร

      Digital Signage คือป้ายอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเทคโนโลยีหลากหลาย เช่น LCD, LED รวมถึงการฉายภาพแบบอื่นๆ  เพื่อสื่อข้อความและโฆษณาต่างๆ สู่สาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดหรือการประชาสัมพันธ์ข้อมูล แนวคิดนี้ไม่ใช่แนวคิดที่ใหม่อะไรหนักหากเรามองย้านกลับไปในปี 1910 ป้ายนีออนแรกได้กำเนิดขึ้นโดย Georges Claude

     แต่ทุกวันนี้มีการพัฒนาหน้าจอให้มีคุณภาพสูงขึ้นและความสามารถเพิ่มขึ้น และคาดการว่าในปี 2567 มูลค่าตลาดของ Digital Signage จะสูงถึง 29.8 พันล้านดอลลาร์ โดยหลักการทำงานของ Digital Signage นั้นไม่ยากเลยโดยปรกติจะประกอบไปด้วยแผงหน้าจอและเครื่องเล่นสื่อที่มีพื่นที่จัดเก็บข้อมูลที่จะแสดง แต่ความท้าท้ายหลักคือจะทำอย่างไรให้สามารถควบคุมเนื้อหาในแต่ละช่วยเวลาจากที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะผู้ใหบริการรายเดียวอาจมีจอ Digital Signage ได้นับกันนับหมื่นจอมันไม่ง่ายเลยอยากต้องเดินทางไปแก้ไขแต่ละจุดดังนั้น Internet of Things จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหาส่วนนี้เพราะมันสามารถ อัพโหลด ตรวจสอบ และควบคุมการทำงานทุกจอแบบเรียลไทม์ได้ผ่านอินเตอร์เน็ตเพียงปลายนิ้ว การเพิ่ม Router 4G เพียงตัวเดียวต่ออุปกรณ์มันช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์กับอินเตอร์เน็ตได้ ทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ จากส่วนกลางได้อย่างสะดวกสบาย

      เห็นไหมครับว่า Internet of Things นั้นมันไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนเข้าในเลย

อ้างถึง : https://teltonika-networks.com/industries/use-cases/digital-signage-and-cellular-connectivity/

System Diagram VPN Smart office ระบบเครือข่ายเสมือนของออฟฟิต

SECURE AND RELIABLE REMOTE OFFICE CONNECTIVITY

      การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของ Coronavirus (COVID-19) ทำให้บริษัท รวมไปถึงสถานที่ราชการหลายแห่งได้ใช้มาตรการให้พนักงานสามารถทำงานอยู่ที่บ้าน แต่เราจะทำอย่างไรให้พนักงานนั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ามาใช้ข้อมูลขององค์กรได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่ายส่วนใหญ่ทราบดีว่าทางออกของปัญหานี้คือการตั้งเครือข่ายเสมือนส่วนตัว(VPN)ขึ้นมา เพื่ออนุญาติการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยจากเครือข่ายนอกองกรค์กร การที่เรามีเราเตอร์ 4G ที่สามารถทำ VPN ได้นั้นทำให้เราสามารถเชื่อมต่อเพิ่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ จากที่ไหน เวลาใด ก็ได้ ผ่านอินเตอร์เน็ต ก่อให้เกิดความสะดวกสะบายและความปลอดภัย และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับ Internet of things

อ้างถึง : https://teltonika-networks.com/industries/use-cases/secure-and-reliable-remote-office-connectivity/

System Diagram Smart CCTV ระบบกล้องวงจรปิดออนไลน์

Smart CCTV

      ในช่วงไม่กี่ศวรรษที่ผ่านมาการเฝ้าระวังเหตุการต่างๆผ่านกล้องวงจรปิดได้กลายมาเป็นมาตการป้องกันการก่ออาชญากรรมที่ใช้กันทั่วโลก การพัฒนาเทคโนโลยีในด้านกล้องและการถ่ายโอนข้อมูลทำให้กล้องวงจรปิดได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากต้นทุนอุปกรณ์ที่ลดลงและมีการเชื่อมต่อให้เลือกทั้งการใช้สายและไร้สาย

     นอกจากการนำไปใช้ในการป้องกันอาชญากรรมแล้ว ปัจจุบันยังแพร่หลายไปยังการใช้งานทั่วไป เช่น การดูสัตว์เลี้ยง การดูผลผลิตต่างๆ เป็นต้น การที่เราจะสามารถดูกิจกรรมต่างๆ จากที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้นั้นก็ต้องใช้หลักการ Internet of things เข้ามามีส่วนร่วมด้วยคือการต่ออินเตอร์เน็ตเข้าไปยังระบบกล้องวงจรปิดนั้นเอง 

อ้างถึง : https://teltonika-networks.com/industries/use-cases/cctv-construction-site-monitoring/

      Internet of things นั้นเป็นเรื่องไกล้ตัวและที่อยู่รอบๆ ตัวเรามันทำให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น มันไม่แปลกเลยที่เทคโนโลยี IOT จะมีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน การพัฒนาระบบต่างๆ นั้นต่างมี IoT เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับในวันนี้ที่เราได้มาเล่าสู่กันฟังถึงเรื่อง Internet of Things และเรายังมีสิ่งหน้าสนใจอีกมากมายที่จะมาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันอีกในครั้งหน้า ส่วนวันนี้เราขอตัวลากันไปก่อนนะครับ……สวัสดีครับ