• Home
 • >
 • Blog
 • >
 • Blog
 • >
 • indoor air solution
 • >
 • รู้หรือไม่? Indoor Air Quality ช่วยเพิ่มลูกค้าในร้านอาหารได้ เพิ่มความปลอดภัย ไร้โควิด

รู้หรือไม่? Indoor Air Quality ช่วยเพิ่มลูกค้าในร้านอาหารได้ เพิ่มความปลอดภัย ไร้โควิด

Air Quality restaurant

Indoor Air Quality Solution จำเป็นสำหรับในร้านอาหารหรือไม่ ?

       ในขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านอาหารที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก การรับประทานอาหารในร้านหรือในอาคารเป็นความเสี่ยงของคนส่วนใหญ่ เนื่องจากใกล้ชิดกับบุคคลที่ไม่สวมหน้ากาก 

 

       ดังนั้น คุณภาพอากาศภายในอาคารของร้านอาหารสำหรับแผนในการเปิดให้บริการอีกครั้ง จึงเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า พนักงาน และธุรกิจที่ช่วยสร้างความปลอดภัยได้เป็นอย่างมาก

 

       สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “มีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงอยู่ในอากาศในสภาพแวดล้อมในร่มเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งอาจเพิ่มการแพร่กระจายมากได้ขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป” และได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่าการระบายอากาศในอาคารและการกรองอากาศเป็นส่วนที่สำคัญมาก

Indoor Air Quality โซลูชั่นสำหรับการปรับปรุงคุณภาพอากาศในร้านอาหาร

       มีหลายวิธีการที่สามารถทำให้ให้แน่ใจว่าร้านอาหารมีการระบายอากาศได้อย่างเหมาะสมตลอดเวลา เช่น

 1. เปลี่ยนไส้กรองอากาศเป็นประจำ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกไม่ให้ไหลเวียน
 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบ HVAC ได้รับการตรวจสอบและบำรุงรักษาเป็นประจำทุกปี
 3. ลงทุนในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดปลอดสาร VOC เนื่องจากลดมลภาวะทางเคมี
 4. ทำความสะอาดอุปกรณ์และพื้นผิวเพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นละออง
 5. ลงทุนกับระบบระบายอากาศทั้งอาคาร
 6. ใช้การระบายอากาศตามธรรมชาติเมื่อเหมาะสม โดยการเปิดหน้าต่างและประตู

วิธีประเมิน IAQ ของร้านอาหาร

       การประเมินคุณภาพอากาศของร้านอาหาร สามารถตรวจสอบที่ระดับอุณหภูมิและความชื้นเพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสม โดยความชื้นในอาคารควรอยู่ในช่วง 40% – 60% เพื่อรักษาบรรยากาศที่ดีและสะดวกสบาย

       ซึ่งสามารถตรวจสอบได้โดยการหาผู้เชี่ยวชาญด้าน IAQ ที่มีประสบการณ์ เพื่อประเมินพื้นที่และให้คำแนะนำ หรือวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือแค่เพิ่มเซนเซอร์ตรวจสอบคุณภาพอากาศในอาคาร เพื่อมอนิเตอร์ดูแนวโน้มคุณภาพอากาศและติดตามแบบ Real-Time

โซลูชั่นสำหรับการปรับปรุงคุณภาพอากาศ Indoor Air Quality

indoor-air-quality-restaurant-am300

       Milesight AM300 Series เป็นอุปกรณ์เซนเซอร์ที่ใช้เทคโนโลยี LoRaWAN® ออกแบบมาสำหรับการตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคารโดยเฉพาะ

       AM300 Series Ambience Monitoring Sensor ได้รวบรวมเซนเซอร์ที่มีความแม่นยำสูงทั้งหมด 9 ตัวมาไว้ในเครื่องเดียว เพื่อตรวจวัดสภาพแวดล้อมต่างๆ รวมถึงคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ฟอร์มาลดีไฮด์ (HCHO) โอโซน (O3) อุณหภูมิ ความชื้น การเคลื่อนไหว แสง และความดันบรรยากาศ

       ซึ่งไฮไลท์ของ AM300 คือสามารถแสดงระดับคุณภาพอากาศบนหน้าจอด้วยอิโมติคอนสีสันสดใส ทำให้ทั้งเจ้าของร้านอาหารและลูกค้ามองเห็นคุณภาพอากาศภายในอาคาร ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้คนที่เข้ามารับประทานอาหารในร้าน และยังช่วยให้เจ้าของร้านอาหารสามารถปรับการระบายอากาศได้อย่างเหมาะสมทันที

       ด้วยเทคโนโลยี LoRaWAN® ของ AM300 ทำให้การเชื่อมต่อครอบคลุม โดยใช้ Gateway UG65 เพียงแค่ตัวเดียว นอกจากนี้ ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากเซนเซอร์ สามารถส่งไปยัง Milesight IoT Cloud แล้วแสดงผลบนไปยังแอพมือถือหรือเว็บได้แบบ Real-Time 

Indoor-Air-Quality-am300

       จึงเรียกได้ว่าโซลูชันนี้ถือเป็นการลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับการช่วยเหลือเจ้าของร้านอาหารในการปรับปรุงการระบายอากาศและการเปิดร้านอาหารใหม่ด้วยความมั่นใจ

       เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยและสร้างคุณภาพอากาศที่ดีได้ ด้วยโซลูชั่นที่มาพร้อมกับเครือข่ายไร้สาย LoRa ที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยาก ด้วยระยะการรับ-ส่ง ที่กว้างถึง 15 km ในพื้นที่โล่ง หรือ 2 km ในเขตเมือง ทำให้ Indoor Air Quality Solution จาก Riverplus สามารถตอบโจทย์เรื่องการจัดการคุณภาพอากาศได้อย่างสมบูรณ์แบบ สร้างมาตรฐานอาคารของคุณให้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยกับผู้คนได้อย่างยั่งยืน

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Indoor Air Quality Solution