• Home
 • >
 • Blog
 • >
 • Blog
 • >
 • indoor air solution
 • >
 • เพิ่มการรับรู้ สร้างสุขภาพที่ดีให้กับนักเรียนทุกวัย ด้วย “Indoor Air Quality Solution”

เพิ่มการรับรู้ สร้างสุขภาพที่ดีให้กับนักเรียนทุกวัย ด้วย “Indoor Air Quality Solution”

Air Quality Monitoring for Students

Indoor Air Quality Solution ความสำคัญของคุณภาพอากาศในอาคาร

       ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของ  COVID-19 ทำให้ผู้คนคำนึงถึงการระบายอากาศที่ดีในอาคาร หรือที่อยู่อาศัยมากขึ้น เพราะนั่นคือปัจจัยสำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาดในอากาศของไวรัส โดยสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในพื้นที่ภายในอาคารคือผู้คนหายใจออก ทำให้เกิดระดับ CO2 ที่สูงขึ้นในอาคาร ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีการระบายอากาศที่ไม่ดี และเพิ่มความเสี่ยงของการแพร่กระจายของไวรัส ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ 

       ดังนั้น การตรวจสอบระดับ CO2 ได้แบบ Real-Time จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรมีวิธีการจัดการหรือการปรับปรุงระบบระบายอากาศอย่างไรได้ดียิ่งขึ้น 

       และถึงแม้ว่า COVID-19 จะเริ่มอยู่ในระดับที่รุนแรงน้อยลงไป แต่คุณภาพอากาศนั้น ก็ถือว่าเป็นที่มองไม่เห็นและควรให้ความสำคัญ เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เมื่อสะสมเป็นระยะเวลานานๆ

       ในบทความนี้ เราจึงขอแนะนำ Milesigh Indoor Air Quality Solution โซลูชันการตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคาร ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง LoRaWAN ที่รับรองว่าช่วยลดเวลา สามารถลดขั้นตอนการติดตั้ง เหมาะสำหรับการนำไปติดตั้งได้ทุกพื้นที่ 

สถานศึกษาปลอดภัย เพิ่มความมั่นใจให้ผู้มาเรียน Indoor Air Quality Solution

Indoor-Air-Quality-classroom-2

       ไม่ว่าโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาก็ต่างประสบปัญหาเดียวกัน คือต้องการสร้างบรรยากาศการเรียนในอาคารให้ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับนักเรียนและครู ซึ่งโซลูชั่น  Indoor Air Quality จาก Riverplus สามารถตอบโจทย์ความท้าทายเหล่านี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนี้

 

       ระดับชั้นอนุบาล

       นักเรียนในระดับชั้นนี้มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวตลอดทั้งวัน และใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนพื้น นักเรียนในห้องเรียนยังไม่ค่อยทำตามกฎเกี่ยวกับการใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือ หรือการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ซึ่งโรงเรียนสามารถใช้โซลูชั่นการจัดการคุณภาพอากาศในอาคาร เพื่อช่วยลดความเสี่ยง เสริมเกราะป้องกันให้กับนักเรียนช่วงวัยนี้ได้

 

       ระดับชั้นประถม

       นักเรียนชั้นประถมศึกษาต้องการอากาศบริสุทธิ์เพียงพอต่อวัน เพื่อให้ความเข้มข้นของ CO2 ในอากาศน้อยลง การระบายอากาศจึงเป็นสิ่งสำคัญและส่งผลอย่างมากในการทำกิจกรรมต่างๆ ของเด็กวัยนี้ 

 

       ระดับชั้นมัธยม

       ควรจัดให้มีการระบายอากาศที่ดีในพื้นที่การสอนทั้งหมด เพื่อจำกัดความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากการมีจำนวนคนในพื้นที่ที่เยอะ ทำให้นักเรียนชั้นมัธยมปลายต้องเผชิญและเสี่ยงต่อสารพิษหรือมลพิษที่อยู่ในอากาศมากกว่าเมื่ออยู่กลางแจ้ง และที่สำคัญที่สุด อาจทำให้นักเรียนได้รับ CO2 ในระดับสูงเป็นเวลานาน และเพิ่มความเสี่ยงในการติด COVID-19

 

       มหาวิทยาลัย

       CO2 เป็นตัวบ่งชี้หลักของคุณภาพอากาศภายในอาคาร (IAQ) และความเข้มข้นสูงเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าไม่มีระบบระบายอากาศที่ดี และการตรวจสอบการระบายอากาศถือเป็นปัญหาที่ต้องการการแก้ไขมาโดยตลอด โดยโซลูชันการตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคาร โดยใช้เทคโนโลยี LoRaWAN® สามารถ Support การปรับปรุงการระบายอากาศในห้องเรียนและปกป้องนักศึกษาจากความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

ครบจบในโซลูชั่นเดียว พร้อมใช้งานได้ทันที

Indoor-Air-Quality-classroom-1

       ข้อดีของโซลูชั่น Indoor Air Quality นี้คือไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริม ซึ่งประกอบด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ที่รวม Sensor, Gateway และระบบ Cloud ไว้ด้วยกัน โดยสามารถติดตั้ง UG65 LoRaWAN® ซึ่งเป็น Gateway ที่ด้านบนสุดของอาคาร เพื่อตั้งค่าเครือข่าย LoRaWAN ให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งโรงเรียน และติดตั้ง Sensor รุ่น AM107 เพื่อตรวจสอบคุณภาพอากาศไว้ในแต่ละห้องเรียนเพื่อตรวจจับระดับ CO2 พร้อมทำการเชื่อมต่อ Controller รุ่น UC1114 LoRaWAN กับแผงควบคุมพัดลมระบายอากาศเพื่อใช้รีเลย์ เพื่อเปิด/ปิด Milesight IoT Cloud ที่สามารถแสดงผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศได้แบบ Real-Time รวมถึงการแจ้งเตือน และการควบคุมอัตโนมัติ

 

       เพราะความเข้มข้นของ CO2 ที่สูงกว่า 1,000 ppm จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เช่น เหนื่อยล้า สูญเสียสมาธิ หรือปวดหัว หรือความเข้มข้นที่สูงกว่า 750 ppm อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หายใจไม่สะดวกได้ และเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและครู ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้เมื่อ AM107 ตรวจพบว่าความเข้มข้นสูงกว่า 700 ppm จาก IoT Cloud ให้เปิดพัดลมระบายอากาศอัตโนมัติและปิดพัดลมหลังจากที่ความเข้มข้นลดลงเหลือ 500 ppm ซึ่งช่วยทำให้คุณภาพอากาศอยู่ในสภาพที่เหมาะสมและประหยัดพลังงานอีกด้วย

มากกว่าการตรวจวัดคุณภาพอากาศทั่วไป

       เซนเซอร์ตรวจสอบคุณภาพอากาศรุ่น AM107 ประกอบด้วยเซนเซอร์หลายตัว ที่สามารถตรวจจับทั้งอุณหภูมิ ความชื้น การเคลื่อนไหว (PIR) แสง CO2 TVOC และความกดอากาศได้ เมื่อรวมกับ smart trigger system ของ IoT Cloud แล้ว ทำให้ UC1114 ก็สามารถใช้รีเลย์เพื่อเปิด/อุปกรณ์ต่างๆ เช่น หลอดไฟ พัดลมระบายอากาศ และเครื่องปรับอากาศได้อย่างอัตโนมัติ 

co2 700 1
co2 500 1

ประโยชน์ของการใช้ Indoor Air Quality Solution จาก Riverplus

 1. โซลูชั่นเดียวตอบโจทย์ได้ทั้งหมด

เพราะมีอุปกรณ์ครบ ทั้ง Sensor Gateway และระบบ Cloud

 1. มอนิเตอร์ ควบคุม และแจ้งเตือนได้แบบ Real-Time

ควบคุม จัดการได้อัตโนมัติเพื่อรักษาคุณภาพอากาศได้อย่างต่อเนื่องและดียิ่งขึ้น

 1. ลดความเสี่ยงและปรับปรุงคุณภาพอากาศ

ลดความเข้มข้นของมลพิษ ไวรัส ละอองเกสร ฝุ่น และ VOCs

 1. เครือข่ายคุณภาพสูง ปลอดภัย

 ครอบคลุมพื้นที่ในรัศมี 2 กม. และรองรับเซนเซอร์ได้มากถึง 2,000 ตัว

 

        โดยสรุปแล้ว โซลูชันนี้ไม่เพียงแต่ช่วยควบคุมคุณภาพอากาศในอาคารเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ควบคุมระบบไฟ การใช้ห้อง และอื่นๆ จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้ใน Smart Building หรือ Smart Home ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

       เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยและสร้างคุณภาพอากาศที่ดีได้ ด้วยโซลูชั่นที่มาพร้อมกับเครือข่ายไร้สาย LoRa ที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยาก ด้วยระยะการรับ-ส่ง ที่กว้างถึง 15 km ในพื้นที่โล่ง หรือ 2 km ในเขตเมือง ทำให้ Indoor Air Quality Solution จาก Riverplus สามารถตอบโจทย์เรื่องการจัดการคุณภาพอากาศได้อย่างสมบูรณ์แบบ สร้างมาตรฐานอาคารของคุณให้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยกับผู้คนได้อย่างยั่งยืน

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Indoor Air Quality Solution