• Home
  • >
  • Blog
  • >
  • Blog
  • >
  • IoT และ IIoT ต่างกันอย่างไร? ใช้งานแบบไหน? เข้าใจครบ จบภายใน 5 นาที

IoT และ IIoT ต่างกันอย่างไร? ใช้งานแบบไหน? เข้าใจครบ จบภายใน 5 นาที

iiot-iot-different

       IoT : Internet of Things และ IIoT : Industrial Internet of Things แค่ชื่อนั้นก็สามารถระบุได้เลยว่า มีหนึ่งคำที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม แต่อีกคำหนึ่งไม่ได้ระบุแบบเฉพาะเจาะจงไว้ แล้วความเข้าใจของคุณล่ะ คิดว่าควรนิยามว่าอย่างไร ?

        ข้อมูลด้านล่างนี้จะมาสรุป Concept ของทั้ง 2 คำเกี่ยวกับความหมาย ความเหมือน ความแตกต่าง และข้อดีในการนำไปใช้งานแบบสั้น ง่าย ได้ใจความ

iiot-iot-smartphone

       IoT – Internet of Things

       หากคุณเคยลองเชื่อมต่อโทรศัพท์กับเครื่องชงกาแฟ หรือปรับอุณหภูมิตู้เย็นของคุณด้วยโทรศัพท์มือถือ นั่นคือความหมายของ IoT (Internet of Things) ซึ่งจะเกี่ยวกับของใช้ภายในบ้านหรือสิ่งของในชีวิตประจำวันที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ทำให้ควบคุมได้จากระยะไกล

       ในทุกวันนี้ อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เข้ามาเชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าด้วยกัน เช่น สวิตช์ไฟ รถยนต์ และเครื่องใช้ในบ้าน ที่สามารถมอบประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และดียิ่งขึ้น ซึ่งการ Interaction กับอุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านี้ ช่วยทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น       

       IIoT – Industrial Internet of Things

       IIoT เป็นอีกแขนงหนึ่งของเทคโนโลยี IoT โดยที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตและการเกษตรโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังเกี่ยวกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์หรือเครื่องจักรที่ทำให้มีความพร้อมในการใช้งานและมีความชาญฉลาดมากขึ้น โดยเป้าหมายหลักในการนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้งานในอุตสาหกรรมคือการเพิ่มความเร็วและความปลอดภัย เพื่อทำให้โรงงานผลิตดำเนินไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้นด้วยการใช้ต้นทุนที่ต่ำลง

       ด้วยระบบที่มีการนำ IIoT เข้ามาใช้งาน จะช่วยให้การแสดงผลของ Flow ข้อมูลการผลิตรวดเร็วยิ่งขึ้น และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยและเร็วขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือการผลิตที่รวดเร็วขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลงและใช้ทรัพยากรที่น้อยลง        ความแตกต่างและความเหมือนของ IoT และ IIoT

       โดยหลักการแล้ว IoT และ IIoT ทำงานในลักษณะเดียวกัน ทั้งสองเชื่อมต่ออุปกรณ์กับอินเทอร์เน็ตและทำให้พวกเขาฉลาดขึ้น แต่ความแตกต่างก็คือ IoT ทำงานเพื่อทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตได้สะดวกและง่ายขึ้น โดยที่ IIoT ทำงานเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในโรงงานผลิต

       IoT คือ B2C (Industrial Internet of Things) และ IIoT คือ B2B (business-to-business) สำหรับบริษัทที่มีโรงงานผลิต หากนำ IIoT ไปใช้งานจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถในการตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูล ดำเนินการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ใน Supply Chain ทั้งหมด และจัดการพนักงานจากระบบเดียวกัน จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตได้อย่างมาก และช่วยลดงานเอกสารได้จำนวนมาก นอกจากนี้ ยังทำให้คุณและพนักงานของคุณจะเข้าถึง KPI ได้ง่ายขึ้น ยืดหยุ่นมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการ Downtime ที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นนั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://optiware.com/blog/what-is-the-difference-between-iot-and-iiot/