• Home
 • >
 • Blog
 • >
 • indoor air solution
 • >
 • Indoor Air Quality : เซนเซอร์สำหรับการมอนิเตอร์คุณภาพอากาศในออฟฟิศที่คุณมั่นใจได้

Indoor Air Quality : เซนเซอร์สำหรับการมอนิเตอร์คุณภาพอากาศในออฟฟิศที่คุณมั่นใจได้

indoor air quality milesight office

       เมื่อเรานึกถึงพื้นที่การทำงานภายในอาคารหรือสภาพแวดล้อมในร่ม ภาพที่ทุกคนคิดอยู่ภายในหัวอาจเป็นห้องประชุม ระบบ HVAC หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ

 

       แต่ในโซลูชั่นนี้เราจะมาพูดถึงสภาพแวดล้อมในอาคารสำนักงานที่มักถูกมองข้ามไป แต่กลับเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำกิจกรรมและประสิทธิภาพการทำงานของผู้คน ซึ่งนั่นก็คือเรื่องของคุณภาพอากาศภายในอาคารนั่นเอง

 

       ซึ่งวิธีการตรวจสอบและปรับปรุงคุณภาพอากาศอยู่เสมอนั้น เป็นสิ่งที่บุคลากรควรหันมาให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีขึ้นของผู้คนที่อาศัยอยู่ภายในอาคารแล้ว ยังช่วยเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานอีกด้วย

 

       ในบทความนี้ เราจึงขอแนะนำอุปกรณ์ IoT – Milesight AM-107 สำหรับตรวจสอบคุณภาพอากาศประสิทธิภาพสูงสำหรับใช้ภายในอาคาร ที่รับรองได้ว่าใช้งานง่าย คุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาวอย่างแน่นอนค่ะ

indoor air quality am100-low-power-consumption

       Office Indoor Air Quality

       ต้นทุนต่ำ แต่ประสิทธิภาพการใช้งานสูง

       การมอนิเตอร์สภาพแวดล้อมภายในอาคารสามารถช่วยให้พนักงานมีสุขภาพดีขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นได้อย่างไร ?

       AM107 เซนเซอร์สำหรับการตรวจสอบคุณภาพอากาศที่ใช้เทคโนโลยี LoRaWAN ถูกออกแบบมาเพื่อรวบรวมข้อมูลสภาพแวดล้อม มลพิษในอากาศ รวมถึงความสว่างของแสงไว้ได้ในอุปกรณ์เดียว
       การตรวจสอบอุณหภูมิ/ความชื้น

       เซนเซอร์ AM107 ช่วยให้คุณตรวจสอบและจัดการระดับอุณหภูมิและความชื้นทั่วทั้งสำนักงาน เพื่อทำให้สภาพแวดล้อมเหมาะสม ส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีและความสะดวกสบายของผู้อาศัย

        โดยมาตรฐานของค่าความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสม มีเกณฑ์ดังนี้

 • ความชื้นในห้องอยู่ระหว่าง 40% ถึง 60%
 • อุณหภูมิในช่วงฤดูร้อน 20–22°С
 • อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาว 22-24°С

       นอกจากนี้ เซนเซอร์ AM107 ยังสามารถช่วยให้คุณเปิดและปิดระบบ HVAC ได้โดยอัตโนมัติ ผ่าน LoRaWAN Controller พร้อม Digital Input และ Output Interface จากการตั้งค่า Trigger ในแพลตฟอร์ม Milesight IoT Cloud       การปรับค่าแสงสว่าง

       ความสว่างในสำนักงานมีผลต่อสายตาของผู้คน ข้อมูลจากเซนเซอร์ AM107 ช่วยให้คุณตัดสินใจในการปรับค่าแสงสว่างจากธรรมชาติที่เหมาะสม ในเวลาที่เหมาะสมได้ ซึ่งการจัดแสงที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องดวงตาและลดความเมื่อยล้าเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานอีกด้วย 

 

       การตรวจจับการเคลื่อนไหว (PIR)

       คุณสามารถคาดการณ์ช่วงเวลาในการใช้ห้องประชุมในสำนักงานได้ โดยการจับพฤติกรรมของพนักงาน ซึ่งการใช้เซนเซอร์ AM107 ช่วยลดเวลาในการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ และสามารถประหยัดพลังงานได้เช่นกัน โดยการปิดไฟในห้องประชุมเมื่อไม่มีการเคลื่อนไหวอีกต่อไป       การวัดคุณภาพของอากาศ

       ความเข้มข้นของมลพิษทางอากาศส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมที่คุณอาศัยอยู่ทันที โดยเฉพาะคาร์บอนไดออกไซด์และสารเคมีที่ระเหยง่าย แต่คุณสามารถวางใจได้ ด้วยการใช้ AM107 ในการตรวจสอบค่ามลพิษทางอากาศ เพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เหมาะสมและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้

 

       เพื่อปรับปรุงการตรวจสอบสภาพแวดล้อมภายในอาคารให้ดียิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ใช้ UG65 LoRaWAN® gateway และ Milesight IoT Cloud เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในสำนักงานและเพิ่มสมาธิในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

 

       Office Indoor Air Quality Solution

       เมื่อติดตั้งโซลูชั่นนี้ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมทั้งหมดจะเป็นไปแบบอัตโนมัติ และจะทำให้สำนักงานของคุณอัจฉริยะขึ้น ผู้ดูแลระบบจะรู้วิธีสร้างคุณภาพอากาศที่ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเดินตรวจสอบตลอดเวลา โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากการวัดค่าจากเซนเซอร์ เช่น สามารถเปิดไฟเพิ่มแสงสว่างได้อัตโนมัติ เมื่อถึงชั่วโมงทำงานของพนักงาน

       รวมถึงการใช้ประโยชน์จากข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้น ค่าความสว่าง และคุณภาพอากาศจากเซนเซอร์ AM107 คุณสามารถควบคุม HVAC เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงาน ไม่ต้องสูดอากาศที่ไม่ดีเป็นเวลานานๆ  

       การใช้ Office Air Quality Solution โซลูชันการตรวจสอบคุณภาพอากาศในอาคาร สามารถให้ข้อมูลที่สมบูรณ์ ช่วยให้คุณจัดการเรื่องคุณภาพอากาศได้อัตโนมัติ เพียงแค่ดูข้อมูลผ่าน Milesight IoT Cloud ที่สามารถแสดงข้อมูลสำคัญในสถานะปัจจุบัน และหากมีปัญหา หน้าจอจะแสดงสัญลักษณ์เป็นสีแดง เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและจัดการปัญหาได้ทันที

       ประโยชน์ในการใช้งาน Office Indoor Air Quality Solution

 • ง่ายต่อการติดตั้ง และปรับใช้ได้ในทุกสถานที่แบบ Indoor  เช่น อาคาร พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด
 • เป็นปัจจัยสำคัญต่อโซลูชั่น Smart Office สำหรับการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

       เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยและสร้างคุณภาพอากาศที่ดีได้ ด้วยโซลูชั่นที่มาพร้อมกับเครือข่ายไร้สาย LoRa ที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยาก ด้วยระยะการรับ-ส่ง ที่กว้างถึง 15 km ในพื้นที่โล่ง หรือ 2 km ในเขตเมือง ทำให้ Indoor Air Quality Solution จาก Riverplus สามารถตอบโจทย์เรื่องการจัดการคุณภาพอากาศได้อย่างสมบูรณ์แบบ สร้างมาตรฐานอาคารของคุณให้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยกับผู้คนได้อย่างยั่งยืน