• Home
 • >
 • Blog
 • >
 • Blog
 • >
 • 5 สิ่งที่ผู้ผลิตจะได้รับ เมื่อเปลี่ยนมาใช้ IIOT ในอุตสาหกรรม

5 สิ่งที่ผู้ผลิตจะได้รับ เมื่อเปลี่ยนมาใช้ IIOT ในอุตสาหกรรม

       โดยหลักการแล้ว IoT และ IIoT มีการทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่ทุกคนคงทราบกันดีว่า IIoT นั้นแตกต่างจาก IoT ตรงที่เทคโนโลยีนี้นำไปใช้งานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตโดยเฉพาะ โดยเชื่อมต่ออุปกรณ์กับ Internet ทำให้อุปกรณ์นั้นมีความฉลาดขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และทำให้อุตสาหกรรมการผลิตของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

       โดยในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง ประโยชน์ 5 ข้อ ที่ IIoT มีต่อผู้ผลิต และแนะนำให้คุณรู้จักกับอุปกรณ์ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้อย่างง่ายดาย

       5 ประโยชน์ของผู้ผลิต ในการนำ IIoT เข้ามาใช้งานในอุตสาหกรรม

 1. Predicting Production– ประสิทธิภาพในการผลิตสามารถวัดได้แบบ Real-Time โดยการใช้เครื่องมือควบคุม เช่น PLC หรือ Data Acquisition พร้อมกับเซนเซอร์อีกเพียงไม่กี่ตัว ซึ่งข้อมูลนี้จะช่วยในการวางแผนกำหนดการผลิต โดยข้อมูลเหล่านั้นทั้งในแบบ Real-Time และข้อมูลจากอดีต ทำให้ทราบถึงเวลาทั้งหมดที่ต้องใช้ดำเนินการในแต่ละ order, ทราบถึงสถานะของเครื่องจักรว่าพร้อมใช้งานเมื่อใด  รวมทั้งช่วยในการวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบได้อย่างแม่นยำ
 2. Reduced Downtime  – ด้วยการวางแผนการผลิตและการวัดประสิทธิภาพของเครื่องจักร ทำให้สามารถกำหนดช่วงเวลาการบำรุงรักษาเครื่องจักรได้ง่ายขึ้น ทำให้มีอุปกรณ์การผลิตที่ดีขึ้น
 3. Higher Production Quality – คุณภาพของผลิตภัณฑ์สามารถวัด หรือตรวจสอบได้โดยการใช้เซนเซอร์ หรือ Machine Vision ซึ่งข้อมูลจาก IIoT สามารถใช้เพื่อกำหนดความเร็วในการผลิตที่เหมาะสม และยังคงคุณภาพการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง
 4. Predictive Maintenance – อุปกรณ์บางอย่าง เช่น เครื่องมือตัด หรือเจียรที่มีอายุการใช้งานที่จำกัด ต้องทำการลับคมหรือต้องเปลี่ยนใบมีด เพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และมีความทนทานมากยิ่งขึ้น เราสามารถรู้ได้ว่าใบมีดสามารถตัดได้กี่ครั้งก่อนที่จะต้องทำการลับ หรือเปลี่ยนได้จากการดูข้อมูลย้อนหลัง  ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการทำงาน และปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์
 5. Greater Efficiency – โดยปัจจัยทั้ง 4 ข้อเบื้องต้นที่กล่าวมาทั้งหมดจะช่วยปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการผลิตและการวางแผน

 


 

       IIoT Solution

       ICP DAS UA Series IIoT Comunication Server เป็น server การสื่อสารของอุปกรณ์ IIoT ด้วยการรวมทั้งระบบทั้งในฝั่ง IT และ OT เข้าด้วยกัน โดย UA มีฟังก์ชันในการเป็น IIOT Gateway ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง remote I/O module และ controller ผ่าน Modbus TCP / RTU / ASCII, MQTT และ EtherNet/IP โปรโตคอล อีกทั้งยังสามารถแปลงข้อมูล I/O ไปเป็น OPC UA หรือ MQTT โปรโตคอล สำหรับความต้องการในการเชื่อมต่อกับบริการ MES, ERP, SCADA และ Cloud UA อีกด้วย

        UA มีฟังก์ชัน Data Logger ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเขียนข้อมูล I/O ลงในฐานข้อมูลระยะไกลได้โดยตรง (MS SQL / MySQL / MariaDB) และบันทึกลงในไฟล์ภายในเครื่อง (.csv) เพื่อเป็นการบันทึกประวัติ และ UA ยังรองรับแพลตฟอร์มคลาวด์ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Amazon AWS, Microsoft Azure หรือแพลตฟอร์มคลาวด์อื่น ๆ เพื่อส่งผ่านข้อมูล I/O

       นอกจากนี้ยังรองรับแพลตฟอร์มบริการบนคลาวด์ “IFTTT” ซึ่งสามารถเชื่อมต่อ web APPs จำนวนมาก ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรับข้อความแจ้งเตือนโดยตรงผ่านแอพมือถือเมื่อเกิดเหตุการณ์ ซึ่ง UA จะช่วยปรับปรุงและเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ IT และ OT

iiot

       IIoT Product

2
 • UA-2241M :  lloT Communication Server รุ่น 2 พอร์ต Ethernet สามมารถเชื่อมต่อกับ Modbus RTU Slave device ได้สูงสุด 3 พอร์ต : tty02, tty 04, tty05 เช่น M-7000 หรือ อื่นๆ  ไม่เกิน 32 อุปกรณ์ต่อพอร์ตเพื่อคุณภาพที่ดีในการสื่อสารท
 • UA-5231 : lloT Communication Server รุุ่น 1 Ethernet พอร์ต มีอินเทอร์เฟซการสื่อสารที่หลากหลาย เช่น พอร์ต Gigabit Ethernet, USB, RS-232 และ RS-485 เพื่อการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่หลากหลาย ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Linux (Kernel 3.2.14)
 • UA-5231M : lloT Communication Server (โลหะ) รองรับ Modbus TCP / RTU Master ผ่านพอร์ต RS-485, RS-232 และ Ethernet เป็น MQTT Broker ได้ภายในตัว ตามโปรโตคอล MQTT v3.1.1 ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสร้าง Broker System ด้วยตัวเอง
 • UA-5231M-3GWA: lloT Communication Server (โลหะ) รองรับการสื่อสารผ่านเครื่อข่าย 3G และรองรับ Modbus TCP / RTU master ผ่านพอร์ต RS-485, RS-232 และ Ethernet

 


 

       บทสรุป

       ICP DAS นำเสนออุปกรณ์ lloT เพื่อการเชื่อมต่อและการ Interaction ที่ง่ายดาย  lloT Controller ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน โดยลดเวลา Downtime สร้างการเชื่อมต่อ และการมีส่วนร่วมในการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรมากขึ้น

       ICP DAS IIoT Controller รองรับการสื่สารผ่าน Modbus RTU, Modbus TCP, SNMP, MQTT, FTP, SSL / TLS, CGI และ DDNS โปรโตคอล และอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อที่หลากหลาย เช่น RS-485, RS-232, Ethernet, USB และอื่นๆ

เรียบเรียงข้อมูลจาก :  https://icpdas-usa.com

related products

WISE 5231 1

ICP DAS WISE-5231 CR

(Intel Atom® processor E3845/ไม่มี Windows) (Industrial Computer)

ECAN 240 Gateway 02

ICP DAS ECAN-240

Modbus to 2-port CAN Bus gateway

M 7061D GCR ModbusRTU IO Module 01 129062

ICP DAS M-7061D-G CR

I/O Module/Modbus RTU/12 Relay Power/LED

PM 3112 100CR Power Meter 01 129695 1

ICP DAS PM-3112-100 CR

Power Meter/RS-485/Modbus RTU/2 loops/2CTs/60 A